Gia công, nghiên cứu, cung cấp nguyên liệu chuyên nghiệp!

NGUYÊN LIỆU LÀM SON MÔI


Làm son môi là cả một nghệ thuật từ việc phối màu, điều chỉnh độ mượt, lên màu, bám dính và bề mặt bóng bẩy với sự kết hợp từ những nguyên liệu làm son môi thiên nhiên. Tuy nhiên 3C sẽ hướng dẫn đầy đủ CÔNG THỨC LÀM SON và nguyên liệu làm son cũng như hướng dẫn cách làm son handmade để mọi người có thể tạo ra được những loại son môi tuyệt vời cho mình nhé!
Các bạn có thể đặt mua nguyên liệu làm son môi , nguyên liệu làm mỹ phẩm chất lượng tại đây

nguyên liệu làm son môi

 

NGUYÊN LIỆU LÀM SON HANDMADE KHÔNG THỂ THIẾU !

  • Các nguyên liệu căn bản để làm son gồm có: Dầu nền, Bơ, Sáp và Màu khoáng. Ngoài ra còn có thể dùng thêm một số phụ gia, tùy vào tính chất của từng loại son, ta sẽ lựa chọn phụ gia phù hợp.
  • Phụ gia làm tăng tính dưỡng: Lanoline, chất nhũ hóa Lecithin, Vitamin E, Hydrogenated Polyisobutene.
  • Phụ gia làm giảm độ bóng trên môi: Bột Mica, Bột Kaolin, Bột Boron nitride.
  • Phụ gia làm tăng độ bám của màu son trên môi: Bột Titan dioxid, Kẽm oxid, Boron nitride, Octyldodecanol.
  • Phụ gia tăng thời gian sử dụng: Optiphen
  • Việc lựa chọn nguyên liệu gì và tỷ lệ như thế nào phụ thuộc vào từng loại sản phẩm khác nhau. Mỗi loại nguyên liệu có một hoặc nhiều chức năng, có tác động tương hỗ lẫn nhau. Hãy tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng nguyên liệu dưới đây và bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng, cụ thể và dễ dàng chọn cho mình những nguyên liệu cần thiết.
  • Các loại dầu được phân thành 2 loại: dầu nặng và dầu nhẹ. Các loại dầu nặng chứa acid béo chuỗi dài hơn, khó thấm vào da hơn, để lại lớp màng bóng trên da; thường được ứng dụng trong các dòng son dưỡng, lip scrub, son bóng. Các loại dầu nhẹ thấm tốt hơn, ít bóng nhờn trên da hơn; thường được ứng dụng trong các dòng son lỳ, son kem.
  • Dầu nặng thường đặc, sệt hơn nước rất nhiều. Các loại dầu nặng thường gặp là dầu thầu dầu, dầu olive, dầu cọ…
  • Dầu nhẹ thường lỏng như nước, thường gặp là dầu hạnh nhân, dầu cám gạo, dầu jojoba, dầu argan, dầu hạt nho, dầu macadamia…
DầuTính chấtGhi chú
Dầu JojobaDầu Jojoba là sáp thực vật ở thể lỏng. Nó có kết cấu không giống với các loại dầu thông thường khác. Cấu tạo của nó là một chuỗi các ester chất béo, tương tự lớp dầu trên da mặt chúng ta. Đó là lý do vì sao dầu jojoba lại có khả năng thẩm thấu nhanh và đem lại cảm giác dịu nhẹ khi sử dụng.

Dầu Jojoba giàu vitamin E, có tính chống oxy hóa tự nhiên.

Khả năng thấm nhanh và thời hạn bảo quản lâu  là  ưu điểm  của  dầu jojoba mà các bạn nên tận dụng  để tạo ra dòng son lì có thời hạn sử dụng lâu.

Jojoba là lựa chọn tuyệt vời nếu muốn tăng độ lì cho son.
Dầu hạt nhoDầu hạt nho là loại dầu thực vật giàu betacaroten, vitamin D, C, E và acid béo, thẩm thấu nhanh, giữ ẩm tốt,thích hợp với nhiều loại da.

Khi sử dụng trong son dưỡng chất và khả năng thẩm thấu nhanh sẽ làm son lì và tăng độ dưỡng.

Dầu hạt nho có thời hạn bảo quản khá ngắn so với các loại dầu khác.Dầu hạt nho có hạn sử dụng là 2 năm không bóc nắp và chỉ khoảng 6 tháng sau mở nắp vì thế nếu  muốn sử  dụng  dầu hạt nho  trong son  nên đểý đến thời gian bóc nắp của chai dầu hạt nho,

Đặc biệt nếu các bạn không sử dụng chất bảo quản trong son thì nên suy nghĩ trước khi sử dụng dầu hạt nho.

Dầu hạnh nhânDầu hạnh nhân khi tinh luyện vẫn còn chứa nguyên những dưỡng chất quý giá từ trái hạnh nhân như lượng lớn tocopherols tự nhiên, ngoài ra còn chứa các Vitamin A, B1, B2, B6, E, D, K giúp phục hồi da cháy nắng, vết thương, phù hợp với mọi loại da. Sử dụng dầu hạnh trong son giúp giữ màu, độ dưỡng vừa phải và không bí môi. Vẫn lưu mùi dầu béo đặc trưng nhưng ít hơn olive.

Dầu hạnh nhân là loại dầu dễ kiếm và thông dụng trong các sản phẩm làm son.

Dầu quả bơLà loại dầu rất giàu vitamins A, B1, B2, vitamins D và E, lecithin, pantothenic acid, các acid béo. Thúc đẩy sản sinh collagen, làm trẻ hóa da, có khả năng dưỡng sâu bên trong giống jojoba, kích thích sản xuất collagen,làm trẻ hóa da.Dùng dầu quả  bơ  trong son sẽ phù hợp với môi khô hoặc thời tiết khô hanh. Sử dụng lên môi hơi bí, bóng nhưng độ dưỡng cao.

Có mùi dầu béo rất nhạt, màu dầu cũng sáng ít ảnh hưởng màu son thành phẩm

Dầu cám gạoDầu cám gạo có tác dụng trắng da, bảo vệ da khỏi tia UV. Làm mềm, trẻ hóa làn da, ngăn ngừa hỗ trợ làm mờ nếp nhăn, thấm nhanh, rất dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm, làm mướt da do nó tích hợp được nhiều chất dưỡng có lợi cho da hơn những loại dầu khác. Khi sử dụng trong son môi nó sẽ cung cấp độ dưỡng cho môi, chống nắng.Giúp rất bám màu, hạn chế thâm môi.

Chống nắng nhẹ.

Có mùi dầu béo đặc trưng, nhẹ hơn hạnh nhân.

Dầu thầu dầuDầu thầu dầu đã được công nhận là một trong những loại dầu thực vật bão hoà cao nhất, 2-6% Acid Oleic, 4% Acid Linoleic, 85-95% Acid Ricinoleic. Dầu castor giữ ẩm tốt do nó là một loại dầu sánh đặc sệt, hạn chế mất nước qua da, thẩm thấu chậm.

Trong son nó có khả năng tạo độ bóng, mướt, dẻo cao, ngăn cản được sự lắng phẩm màu trong thỏi son, giúp màu tán đều trên môi và là dung môi tốt cho quá trình nghiền.

Dầu có mùi béo nặng, rất bóng môi và tẩy môi cao. Khi dùng với tỷ lệ cao làm tróc da môi.

Có thể sử dụng dầu Castor làm thành phần chính trong son trị thâm nhằm dễ tẩy tế bào da chết.

Dầu cọDầu Cọ chứa hàm lượng Carroten và Vitamin E cao. Ngoài ra còn có tác dụng chữa trị sẹo, giúp điều trị nám da, tẩy các nếp nhăn nhỏ do tiếp xúc ánh nắng mặt trời.Có khả năng tạo độ bóng cho son dưỡng môi tốt và giá thành khá rẻ.
Dầu oliuDầu Olive là loại dầu cực kì giàu Vitamin E, có khả năng chống oxy hóa cao.Nó có tác dụng dưỡng môi tốt, giúp môi mềm mại và giảm thiểu tình trạng nếp nhăn xuất hiện ở môiDầu olive khá nặng mùi và gây bí môi, chỉ phù hợp với son dưỡng và son bóng. Tuy nhiên dầu olive rất phổ biến và dễ kiếm.
Dầu dừaDầu dừa giúp dưỡng ẩm cho môi, có khả năng chống oxy hóa mạnhDầu dừa có mùi ngọt khá đặc trưng. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của dầu dừa. Đối với những người muốn cảm nhận một dòng son thật sự handmade, thiên nhiên thì dầu dừa là một lựa chọn hoàn hảo để tạo hương tự nhiên cho sản phẩm. Tuy nhiên, đối với những ai muốn sử dụng hương liệu, thì sẽ rất khó để át mùi của dầu dừa.

Ngoài ra, dầu dừa đông đặc ở nhiệt độ dưới 25 độ C nên cần sử dụng dưới 30% để tránh son bị đông đặc hoặc chảy khi thời tiết thay đổi.

Loại bơTính chấtGhi chú
Bơ sheaBơ shea được chiết xuất từ hạt mỡ giàu vitamin A, E, F, có khả năng chống tia cực tím tự nhiên, dưỡng ẩm cực hiệu quả phục hồi.

Bơ shea là thành phần tạo nên sự mềm mại và bóng bẩy cho đôi môi được đánh giá tốt hơn nhiều so với vaseline.

Có thể dùng bơ shea tỷ lệ từ 2%- 20 %.

Chỉ cho bơ vào cốc khi nhiệt độ cốc sáp dầu thấp dưới 400C để không mất đi dưỡng chất của bơ, để bơ không bị sạn bạn tránh đun bơ trực tiếp. Sáp nóng chảy rồi ta mới cho bơ vào.

Có tài liệu cho rằng khi sử dụng bơ shea không tinh chế trong làm son cộng với không khí nóng ẩm gây tình trạng nở hoa chất béo (sùi son). Vì vậy các bạn nên cân nhắc khi sử dụng bơ shea chưa tinh chế trong son màu.

Bơ xoàiBơ xoài thu được từ hạt nhân của quả xoài, rất giàu axit oleic và axit stearic hỗ trợ cho việc cải thiện độ đàn hồi của da, có tác dụng bảo vệ chống lại tia UV, giảm nếp nhăn kích thích trẻ hoá da, phục hồi da bị cháy nắng, phục hồi vết thương nhỏ và ngăn chặn phục hồi vết rạn da cho phụ nữ mang thai, cung cấp độ ẩm làm mềm cho da khô, giảm eczema và viêm da…

Bơ xoài không gây cảm giác nhờn rít nên được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dưỡng da

Bơ xoài có cấu trúc mềm hơn bơ shea và thấm tốt hơn. Dùng bơ xoài cũng giúp tránh hiện tượng nở hoa chất béo của bơ shea.
Bơ avocadoNhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phospho, lưu huỳnh và clo, bơ avocado được sử dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.Bơ avocado khá mềm, giúp son mướt hơn nhưng nếu sử dụng tỷ lệ lớn quá sẽ làm cho son không ổn định khuôn được, dẫn đến hiện tượng dính khuôn, gãy.
Bơ cacaoBơ cocoa có màu kem, dạng tảng được chiết xuất từ hạt của trái cocoa.

Bơ cocoa có hàm lượng vitamin E, chất béo cao, chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất quý giá có khả năng làm đẹp da mặt, tóc.

Bơ cocoa là 1 lựa chọn tuyệt vời để làm son dưỡng.

Tuy nhiên nó có 1 nhược điểm duy nhất là hấp thu ánh nắng mặt trời vì vậy nếu sử dụng ban  ngày  nên kèm thành phần chống nắng như kẽm oxit, titan dioxit.

SápTính chấtGhi chú
Sáp ongSáp ong là nguyên liệu hầu như không thể thiếu trong làm mỹ phẩm, có tác dụng làm mềm và giữ ẩm tốt cho da, bảo vệ da, kháng viêm. Tạo độ đặc và nhũ tương trong kem dưỡng da, son môi, nước hoa khô, làm nến thơmKhoảng 20-40% sáp trong son là có thể ổn định khuôn.

Nóng chảy ở tầm 61 – 650C.

Sáp đậu nànhSáp đậu nành chính là dầu thực vật được làm từ dầu đậu nành. Sáp đậu nành màu trắng sáng có mùi thơm tự nhiên không lẫn tạp chất.Trong mỹ phẩm sáp đậu nành nổi tiếng nhất với công dụng làm nến massage và làm son dưỡng.

Nếu chỉ dùng sáp đậu nành thì phải dùng khoảng 70% mới ổn định được khuôn.

Sáp đậu nành không tạo được độ bóng cho thân son.

Sáp candellilaCandellila dùng làm chất tạo đặc cho sản phẩm, tạo độ bóng cho son môi, làm mềm đồng thời chăm sóc và bảo vệ da. Là loại sáp rất cứng, có khả năng tạo độ cứng gấp đôi sáp ong.Nếu chỉ sử dụng sáp candelilla thì khoảng 12- 20% là ổn định được son.

Nhiệt độ nóng chảy khoảng 700C

Sáp candelilla có tác dụng:

– Tạo độ cứng, bóng cho son môi

– Rất cứng, có thể tạo khuôn cho các sản phẩm chỉ với tỉ lệ thấp.

Sáp carnaubaSáp carnauba chiết tách từ nhựa của cây carnauba, được coi là nữ hoàng của các loại sáp

Tạo khuôn tốt nhất cho son trong các loại sáp

Tạo độ bóng cho son, mùi dễ chịu

Nhiệt độ nóng chảy cao nen có thể tăng sức kháng nhiệt cho son môi

Nên sử dụng sáp carnauba trong son vì vừa tạo độ bóng cho son môi vừa giảm thiều tình trạng đổ mồ hôi do nhiệt độ nóng chảy của carnauba cao nhất trong các loại sáp (780C)

Tuy nhiên các bạn nên lưu ý nên sử dụng với tỷ lệ thấp và phối hợp với các loại sáp khác vì khi sử dụng với tỷ lệ cao nó tăng độ giòn của son, làm cho son quá cứng dẫn đến khó lên màu.

Tỷ lệ carnauba dùng trong son có thể là 2% đến 10 %.

Tên phụ giaCông dụngTỉ lệ sử dụng
LanolineLanolin – mỡ cừu là chất được tiết ra từ các tuyến bã nhờn nằm ở giữa lớp da và lớp lông, có màu vàng, béo ngậy. Với cơ chế hoạt động như chất bôi trơn, lanolin rất được ưa chuộng trong giới mỹ phẩm, là một loại phụ gia dưỡng cho da trong những ngày đông hanh khô.0.5-5%

Lanoline có mùi hơi hắc, do đó cần chú ý khi sử dụng với tỷ lệ cao

LecithinCó nguồn gốc từ đậu nành, Lecithin không chỉ có tác dụng làm mềm da mà còn là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó mang đến cho làn da cảm thấy mềm mại và mượt mà hơn, giảm cảm giác thô, nứt và kích ứng.0.5-5%

Lecithin cũng như Lanoline, có mùi nồng, đồng thời, nó còn có màu nâu vàng, ảnh hưởng khá lớn đến mà sắc của son có sử dụng màu khoáng (làm ngả sang tone màu tối). Do đó bạn cần cân nhắc khi sử dụng phụ gia này ở tỷ lệ cao

VaselineVaseline là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong mỹ phẩm. Với công dụng giúp làm mềm môi và các phần da bị khô cứng, làm cho khuôn mặt bạn trở nên sáng rạng rỡ5-20%
Vitamin EVitamin E giúp gia tăng lượng máu nuôi dưỡng da và giúp giải độc cho da.

Giảm tác hại của tia cực tím (ánh nắng) chiếu lên da.

Giảm sự hình thành sắc tố da, giúp da giữ được sự tươi sáng

Ngoài ra Vitamin E còn là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có khả năng kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm

0.5-1%

Cần lưu ý Vitamin E nếu sử dụng ở liều cao sẽ khiến da bị nóng rát

Titan dioxitTạo độ bám cho son môi, đồng thời là chất chống nắng vật lý0.5-2%
Bột MicaGiảm độ bóng của son khi sử dụng lên môi, tạo hiệu ứng matte1-5%
Bùn KaolinGiảm độ bóng của son khi sử dụng lên môi, tạo hiệu ứng matte1-5%
Bột TalcGiảm độ bóng của son khi sử dụng lên môi, tạo hiệu ứng matte1-5%
Boron nitrideGiảm độ bóng của son khi sử dụng lên môi, tạo hiệu ứng matte.

Ngoài ra nó còn giúp tạo độ trượt cho son, giúp son lướt trên môi dễ dàng hơn

1-5%
Hydrogenated PolyisobuteneLà một phụ gia tuyệt vời để giúp son môi mềm mại hơn, không bị khô môi khi sử dụng. Ngoài ra, Hydrogenated Polyisobutene còn góp phần tạo độ bóng trên thân son2-20%
OctyldodecanolOctyldodecanol dùng để thay thế cho các loại phụ gia dạng bột để tăng độ lỳ cho son. Sử dụng Octyldodecanol đảm bảo cho son của bạn không bị khô keo sau một khoảng thời gian như các loại bột.2-20%
OptiphenOptiphen là chất bảo quản đầu tiên được ISP phê duyệt trên toàn cầu. Nó là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các công thức đó đòi hỏi phải có paraben và hệ thống bảo quản formaldehyde. Nó bao gồm Phenoxyethanol và Caprylyl Glycol. Các Caprylyl Glycol về cơ bản hoạt động như một chất giữ độ ẩm trong các công thức mỹ phẩm và chăm sóc da.

Sự kết hợp của những thành phần này sẽ làm tối ưu quá trình bảo quản thành phẩm của bạn, chống lại sự tăng trưởng của vi sinh vật từ vi khuẩn và nấm men.

0.5-1%
Updating…
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.