Dầu |
Tính chất |
Ghi chú |
Dầu Jojoba |
Dầu Jojoba là sáp thực vật ở thể lỏng. Nó có kết cấu không giống với các loại dầu thông thường khác. Cấu tạo của nó là một chuỗi các ester chất béo, tương tự lớp dầu trên da mặt chúng ta. Đó là lý do vì sao dầu jojoba lại có khả năng thẩm thấu nhanh và đem lại cảm giác dịu nhẹ khi sử dụng.
Dầu Jojoba giàu vitamin E, có tính chống oxy hóa tự nhiên.
Khả năng thấm nhanh và thời hạn bảo quản lâu là ưu điểm của dầu jojoba mà các bạn nên tận dụng để tạo ra dòng son lì có thời hạn sử dụng lâu. |
Jojoba là lựa chọn tuyệt vời nếu muốn tăng độ lì cho son. |
Dầu hạt nho |
Dầu hạt nho là loại dầu thực vật giàu betacaroten, vitamin D, C, E và acid béo, thẩm thấu nhanh, giữ ẩm tốt,thích hợp với nhiều loại da.
Khi sử dụng trong son dưỡng chất và khả năng thẩm thấu nhanh sẽ làm son lì và tăng độ dưỡng. |
Dầu hạt nho có thời hạn bảo quản khá ngắn so với các loại dầu khác.Dầu hạt nho có hạn sử dụng là 2 năm không bóc nắp và chỉ khoảng 6 tháng sau mở nắp vì thế nếu muốn sử dụng dầu hạt nho trong son nên đểý đến thời gian bóc nắp của chai dầu hạt nho,
Đặc biệt nếu các bạn không sử dụng chất bảo quản trong son thì nên suy nghĩ trước khi sử dụng dầu hạt nho. |
Dầu hạnh nhân |
Dầu hạnh nhân khi tinh luyện vẫn còn chứa nguyên những dưỡng chất quý giá từ trái hạnh nhân như lượng lớn tocopherols tự nhiên, ngoài ra còn chứa các Vitamin A, B1, B2, B6, E, D, K giúp phục hồi da cháy nắng, vết thương, phù hợp với mọi loại da. |
Sử dụng dầu hạnh trong son giúp giữ màu, độ dưỡng vừa phải và không bí môi. Vẫn lưu mùi dầu béo đặc trưng nhưng ít hơn olive.
Dầu hạnh nhân là loại dầu dễ kiếm và thông dụng trong các sản phẩm làm son. |
Dầu quả bơ |
Là loại dầu rất giàu vitamins A, B1, B2, vitamins D và E, lecithin, pantothenic acid, các acid béo. Thúc đẩy sản sinh collagen, làm trẻ hóa da, có khả năng dưỡng sâu bên trong giống jojoba, kích thích sản xuất collagen,làm trẻ hóa da. |
Dùng dầu quả bơ trong son sẽ phù hợp với môi khô hoặc thời tiết khô hanh. Sử dụng lên môi hơi bí, bóng nhưng độ dưỡng cao.
Có mùi dầu béo rất nhạt, màu dầu cũng sáng ít ảnh hưởng màu son thành phẩm |
Dầu cám gạo |
Dầu cám gạo có tác dụng trắng da, bảo vệ da khỏi tia UV. Làm mềm, trẻ hóa làn da, ngăn ngừa hỗ trợ làm mờ nếp nhăn, thấm nhanh, rất dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm, làm mướt da do nó tích hợp được nhiều chất dưỡng có lợi cho da hơn những loại dầu khác. Khi sử dụng trong son môi nó sẽ cung cấp độ dưỡng cho môi, chống nắng. |
Giúp rất bám màu, hạn chế thâm môi.
Chống nắng nhẹ.
Có mùi dầu béo đặc trưng, nhẹ hơn hạnh nhân. |
Dầu thầu dầu |
Dầu thầu dầu đã được công nhận là một trong những loại dầu thực vật bão hoà cao nhất, 2-6% Acid Oleic, 4% Acid Linoleic, 85-95% Acid Ricinoleic. Dầu castor giữ ẩm tốt do nó là một loại dầu sánh đặc sệt, hạn chế mất nước qua da, thẩm thấu chậm.
Trong son nó có khả năng tạo độ bóng, mướt, dẻo cao, ngăn cản được sự lắng phẩm màu trong thỏi son, giúp màu tán đều trên môi và là dung môi tốt cho quá trình nghiền. |
Dầu có mùi béo nặng, rất bóng môi và tẩy môi cao. Khi dùng với tỷ lệ cao làm tróc da môi.
Có thể sử dụng dầu Castor làm thành phần chính trong son trị thâm nhằm dễ tẩy tế bào da chết. |
Dầu cọ |
Dầu Cọ chứa hàm lượng Carroten và Vitamin E cao. Ngoài ra còn có tác dụng chữa trị sẹo, giúp điều trị nám da, tẩy các nếp nhăn nhỏ do tiếp xúc ánh nắng mặt trời. |
Có khả năng tạo độ bóng cho son dưỡng môi tốt và giá thành khá rẻ. |
Dầu oliu |
Dầu Olive là loại dầu cực kì giàu Vitamin E, có khả năng chống oxy hóa cao.Nó có tác dụng dưỡng môi tốt, giúp môi mềm mại và giảm thiểu tình trạng nếp nhăn xuất hiện ở môi |
Dầu olive khá nặng mùi và gây bí môi, chỉ phù hợp với son dưỡng và son bóng. Tuy nhiên dầu olive rất phổ biến và dễ kiếm. |
Dầu dừa |
Dầu dừa giúp dưỡng ẩm cho môi, có khả năng chống oxy hóa mạnh |
Dầu dừa có mùi ngọt khá đặc trưng. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của dầu dừa. Đối với những người muốn cảm nhận một dòng son thật sự handmade, thiên nhiên thì dầu dừa là một lựa chọn hoàn hảo để tạo hương tự nhiên cho sản phẩm. Tuy nhiên, đối với những ai muốn sử dụng hương liệu, thì sẽ rất khó để át mùi của dầu dừa.
Ngoài ra, dầu dừa đông đặc ở nhiệt độ dưới 25 độ C nên cần sử dụng dưới 30% để tránh son bị đông đặc hoặc chảy khi thời tiết thay đổi. |